Đầu Trâu Mặt Ngựa Là Gì | Sự Thật Rùng Rợn Trong Truyền Thuyết

Chúng ta thường hay ví von những người làm côn đồ, tay sai cho người khác là những kẻ “ đầu trâu mặt ngựa”. Nhưng có lẽ ít ai biết được rằng cách nói này bắt nguồn từ một truyền thuyết rất đáng sợ. Hãy cùng kienthucdoisong.info tìm hiểu về sự tích li kì này nhé.

Đầu trâu mặt ngựa là gì?

Theo Wiki thì Đầu trâu mặt ngựa có tiếng hán là Ngưu Đầu Mã Diện nguyên (牛頭馬面). Việc sử dụng thành ngữ  “Đầu trâu mặt ngựa” là câu nói ám chỉ những người côn đồ thường hay đánh đấm. Trong xã hội hiện nay hình ảnh đầu trâu mặt ngựa thường gắn liền với những phường đâm thuê chém mướn, bảo kê, đòi nợ thuê,..

Đầu trâu mặt ngựa là gì?

Đầu trâu mặt ngựa mèo mả gà đồng cũng là một thành ngữ thường dùng trong xã hội chỉ phường trộm cắp, cặp với gái làng chơi đó là những người không được tôn trọng trong xã hội

Sự tích quỷ đầu trâu mặt ngựa

Trong thần thoại Trung Quốc thì địa ngục hay âm ty là một nơi cực kỳ đáng sợ. Cũng giống như địa ngục trong các câu chuyện thần thoại khác, đây là nơi phán quyết cuối cùng đánh giá và định đoạt số phận của một linh hồn sau khi chết. Đầu trâu mặt ngựa là một cặp đôi tiểu thần chịu trách nhiệm áp giải linh hồn người chết đến buổi phán xét cuối cùng này kiêm luôn trách nhiệm bảo vệ âm ty.

Sự tích quỷ đầu trâu mặt ngựa

Người Trung Quốc thường kể câu chuyện những người hấp hối hay nhìn thấy ở trên đầu giường của họ có hai bóng người lạ mặt. Người thì nói đó là Hắc Bạch vô thường, người lại nhìn thấy đó là hai vị hán tử cao to, một người có đầu của loài trâu một người có mặt của ngựa, đó chính là Đầu trâu mặt ngựa. Cũng giống như thần tối cao Anguta của người Inuit, nhiệm vụ của đầu trâu mặt ngựa là trừng phạt người chết từ những tội lỗi mà họ đã gây ra khi còn sống, để sau đó họ có thể được trở lại làm người ở kiếp sau.

Nguồn gốc của đầu trâu mặt ngựa vốn dĩ chỉ là một con trâu và một con ngựa bình thường trên nhân gian, chúng là hai sinh vật có cuộc sống vô cùng vất vả và khổ cực (người ta thường hay nói “kiếp trâu ngựa” là do đó mà ra).

Sau nhiều năm tận tụy khổ sở phục vụ chủ nhân của nó, trâu và ngựa cùng chết và đi xuống âm phủ. Diêm Vương thấy cảm phục sự tận tụy và trung thành của trâu và ngựa, thương thay cho số phận cơ cực của chúng mà giữ chúng lại cho vào biên chế, từ đó chúng trở thành 2 vị thần bảo vệ âm phủ, kiêm việc áp giải các linh hồn.

Theo quan niệm dân gian xưa, hình ảnh đầu trâu mặt ngựa còn mang ý nghĩa sâu xa hơn, tượng trưng cho bệnh tật và tuổi già. Người xưa thường ví bệnh tật như một chú trâu lầm lì, bướng bỉnh. Cho dù có hết lòng chăm sóc sức khỏe của bản thân đến đâu thì cuối cùng bệnh tật vẫn không tha và đánh gục người đó.

Đầu trâu mặt ngựa

Con ngựa thì được ví như tuổi già. Ngựa chạy càng ngày càng nhanh và không một ai có thể ngăn cản một con ngựa chạy đến đích cuối cùng. Mà cái đích đó chính là cái chết. Ngay từ khi mới sinh ra, mỗi chúng ta đã cưỡi trên lưng con ngựa đó rồi. 

Tóm lại, chúng ta không một ai có thể thoát khỏi bàn tay của đầu trâu mặt ngựa cả.

Vậy, bài viết đã làm rõ ý nghĩa của “Đầu trâu mặt ngựa” và cung cấp thêm những truyền thuyết thời xưa về 2 nhân vật này. Hy vọng đây là thông tin bổ ích dành cho bạn đọc!