Dậm Chân Hay Giậm Chân Là Đúng Chính Tả? 80% Người Dùng Sai

Dậm chân hay Giậm chân là đúng chính tả? Giẫm đạp hay Dẫm đạp mới thực sự đúng chính tả? Đây là những từ mà khi nghe phát âm bạn thấy nó có phần hơi giống nhau nên khi viết thường sẽ bị nhầm lẫn dẫn đến sai chính tả. Vì vậy, để có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về các từ này sao cho viết đúng chính tả xin mời theo dõi bài viết của kienthucdoisong.info dưới đây.

Dậm chân hay Giậm chân

Dậm chân hay Giậm chân là đúng chính tả?

Dậm chân hay Giậm chân là đúng chính tả?

Cả 2 từ này đều mô tả động tác nhấc chân lên rồi hạ mạnh xuống. Theo từ điển tiếng Việt xuất bản năm 2003 của GS Hoàng Phê, cả 2 từ “dậm” và “giậm” đều được định nghĩa giống nhau. Giữa 2 từ không có sự phân biệt rõ ràng nào cả nên có thể coi giậm chân và dậm chân là tương tự nhau. Hiện tượng này thường được gọi là “lưỡng khả” của tiếng Việt.

Trên thực tế thì cả hai từ “Giậm chân và “Dậm chân” đều mô tả cho hành động nhấc chân khỏi mặt đất rồi dậm xuống với lực vô cùng mạnh. Theo từ điển tiếng Việt thì hai từ “dậm” và “giậm” đều có định nghĩa giống nhau, có thể nói “dậm chân” và “giẫm chân” là giống nhau. Trong ngôn ngữ Việt Nam ta thì đây được gọi là hiện tượng “lưỡng khả”. Tuy nhiên, từ “giậm chân” là từ được sử dụng nhiều và rộng rãi hơi từ “dậm chân”.

Kết luận: “giậm chân” là từ phổ biến được dùng nhiều hơn “dậm chân”.

Dùm Hay Giùm?

Chú Trọng Hay Trú Trọng?

Giẫm đạp hay Dẫm đạp là đúng chính tả nhất?

Giẫm đạp hay Dẫm đạp

Giẫm đạp hay Dẫm đạp, hai từ này mang nghĩa giày xéo một cách coi thường lên một thứ gì đó. Giẫm đạp và Dẫm đạp cũng tương tự giống như giẫm chân hay dẫm chân. Cả hai từ này điều đúng và từ giẫm đạp thường được dùng phổ biến hơn từ dẫm đạp.

Kết luận từ “giẫm đạp” là từ được dùng nhiều và phổ biến nhất trong Tiếng Việt.

Hy vọng qua bài viết mà Kiến thức đời sống đã chia sẻ ở trên bạn đã hiểu thêm về Giậm chân hay Dậm chân? Giẫm đạp hay Dẫm đạp để có thể phân biệt và sử dụng chúng phù hợp, đúng chính tả tiếng Việt.