Cringe Là Gì? Vì Sao Cringe Meme Lại Gây Khó Chịu Đến Vậy?

Cringe là gì? Bạn đã một hoặc rất nhiều lần thấy cụm từ này xuất hiện trên các trang mạng xã hội nhưng không hiểu nó ám chỉ điều gì. Hãy cùng kienthucdoisong.info khám phá ngay bài viết này để hiểu rõ Cringe là gì, nguồn gốc ra đời và cách sử dụng cụm từ này ngay thôi nào!

Cringe là gì?

Cringe là gì? Bạn đã từng cảm thấy “rùng mình” khi xem một video hoặc một hình ảnh trên TikTok? Cảm giác đó chính là Cringe!

Cringe là gì?

Cringe là gì?

Hiểu đơn giản, Cringe chính là cảm giác rùng mình khi nhìn thấy một thứ gây khó chịu hoặc ghê tởm với một sự vật, sự việc. Từ này còn mang một nét nghĩa khác đó là co rúm người lại – phản ứng thường gặp của cơ thể khi gặp phải điều gì phản cảm.

  • Về động từ Cringe là gì? Cringe có nghĩa là tránh xa, lùi lại, nép xuống, cúi thấp, giấu mình xuống, khép nép,  co rúm lại, luồn cúi, khúm núm,… Được dùng để miêu tả phản ứng của con người khi nhìn thấy cái gì đó sợ hãi,  xấu xa hay xấu hổ.

  • Về danh từ Cringe là gì? Cringe mang nghĩa khúm núm, khép nép, dè dặt.

Cringe bắt nguồn từ đâu?

Cringe được sử dụng từ những năm 1570 với nghĩa “co rúm người lại vì bị sợ hãi”. Lớp nghĩa bóng của cụm từ này xuất phát từ bộ truyện tranh nổi tiếng The Bash Street Kids (1972) với một nhân vật mang họ “Cringeworthy”.

Một số thuật ngữ liên quan đến Cringe

Cringy là gì?

Cringy có nghĩa là cảm thấy ngại ngùng, xấu hổ hoặc lúng túng trước bất cứ một sự vật, sự việc nào đó. Trong một vài trường hợp, khi xem các video trên mạng xã hội cũng có thể cảm thấy ức chế hoặc xấu hổ bởi những diễn biến ở trong video.

Cringe meme là gì?

Cringy là gì?

Cringy là gì?

Cringe meme là một loại meme mang tới cho người xem cảm giác Cringe, tức khi xem chúng bạn sẽ cảm thấy khó chịu nhiều hơn là thích thú. Cringe meme có thể là hình ảnh kèm theo đoạn text hoặc gif.

Tuy vậy, vẫn có một số Cringe meme thu hút nhiều lượt quan tâm bởi tính hài hước ẩn chứa trong đó. Nhìn chung, Cringe meme chỉ mang tính chất giải trí.

Nếu các bạn chưa hiểu rõ meme là gì thì hãy tưởng tượng nó như một trào lưu phổ biến rộng rãi trên khắp các trang mạng xã hội. Nó thể hiện một vấn đề nào đó được nhiều người hưởng ứng trong cuộc sống một cách hài hước bằng cách: chế ảnh, chỉnh sửa video, …

Cringeworthy là gì?

Cringeworthy là sự kết hợp giữa cringe (sợ hãi, e dè) với worthy (xứng đáng, có giá trị). Đây là thuật ngữ trên Internet, được sử dụng trong văn hóa meme để mô tả những sai lầm, hành động đáng xấu hổ hay các tình huống FAILS có thể gây nên cảm xúc bối rối, lúng túng và ngại ngùng.

Tại sao Cringe lại phổ biến đến vậy?

Chúng ta đã phần nào hiểu được Cringe là gì? Vậy vì sao Cringe lại phổ biến đến vậy? Cringe đã bắt đầu trở nên phổ biến hơn bao giờ hết, trên cộng đồng Reddit một trang mang tên Cringe đã được tạo ra. Mọi người bắt đầu chia sẻ những hình ảnh, video khiến họ cảm thấy Cringe. Lượng search của cụm từ này tăng vọt trong thời gian gần đây. Và trùng hợp là emoji grimace vừa mới ra đời. Emoji này được cho là dễ gây ra những hiểu lầm cũng như khiến những cho cuộc hội thoại mang tính khó xử (awkward).

Cringe bùng nổ mạnh mẽ trong kỷ nguyên của nền tảng mạng xã hội. Đi kèm với từ Cringe, một “hệ sinh thái” những từ liên quan cũng dần trở nên phổ biến như: cringy/cringey, cringe culture (văn hóa cringe), cringeworthy (đáng xấu hổ), cringe comedy…

TikTok là một trong những nền tảng được ưa thích nhất của Gen Z và cũng là ngôi nhà sản sinh ra rất nhiều “nội dung” gây rùng hết cả mình! Việc khoe tài sản hay dance challenge cũng nằm trong TOP danh sách này. Rất nhiều video tổng hợp những video Tik Tok xuất hiện trên YouTube ngày càng nhiều.

Nhận thấy sức hút cực lớn của cringe, nhiều TikToker và YouTuber đã tập trung vào sản xuất video với mục đích duy nhất, đó là làm người xem khó chịu. Phản ứng của người xem trước những video khá là thích thú. Trào lưu này phố biến tương tự với cái cách mà thể loại phim “so bad it’s good” ra đời.

Tại Việt Nam, thể loại nội dung như vậy cũng xuất hiện với tần suất dày đặc. Nổi bật nhất có thể kể đến hiện tượng Trần Đức Bo, Gái Nhật á,.. Chúng trở nên viral vì tính gây hài hước đến mức khó chịu. Mặc dù khái niệm Cringe không tồn tại trong tiếng Việt nhưng vẫn có thể thấy những điểm tương đồng trong trào lưu của giới trẻ, từ Tây sang ta.

Cách sử dụng từ Cringe?

Cách dùng Cringe trong tiếng Việt

Trong tiếng Việt, để biểu đạt cảm xúc sau khi xem một video, hình ảnh nào đó gây ức chế cho người xem, các bạn có thể diễn tả như sau:

  • A: Ê ông xem cái video Tiktok này. Nó làm tôi khó chịu tới mức vừa khóc vừa cười.
  • B: Tôi đã coi và hối hận. Mà cái gì đã lỡ thấy thì không thể giả vờ như chưa thấy được…

Cách dùng Cringe trong tiếng Anh

Cringe được sử dụng rất nhiều trong tiếng Anh. Các bạn có thể tham khảo 2 trường hợp sử dụng Cringe sau đây:

  • Ex1: She cringe when she watched a horror movie (Cô ấy co rúm người lại khi xem bộ phim kinh dị này)
  • Ex2: Lan cringe when bad grades (Lan ngượng ngùng khi bài kiểm tra bị điểm kém)

Bài viết trên đã giải thích Cringe là gì cũng như nguồn gốc ra đời, cách sử dụng cụm từ này. Hy vọng với những thông tin mà Kiến thức đời sống chia sẻ trên bạn có thể sử dụng từ “Cringe” đúng ngữ cảnh và đúng mục đích. Các bạn hãy tìm hiểu thêm các bài viết thú vị tại https://kienthucdoisong.info/blog/ nhé.