Con Thuồng Luồng Là Con Gì? Thuồng Luồng Có Thật Không?

Chắc hẳn các bạn đã từng nghe rất nhiều lần về một con vật có tên gọi là thuồng luồng rồi phải không nào! Thế nhưng các bạn đã biết con thuồng luồng là con vật như thế nào hay chưa! Hãy cùng theo chân kienthucdoisong.info tìm hiểu về loài sinh vật có trong truyền thuyết cổ xưa này nhé!

Thuồng luồng là con gì?

Thuồng luồng là con gì?

Con thuồng luồng, có tên gọi trong tiếng Anh là “Water Monster” và tiếng Hán thì gọi là “Giao Long”, được biết đến là một con quái vật, nó tồn tại trong truyền thuyết từ xa xưa, dân gian Việt Nam hay gọi là con thuồng luồng.

Con quái vật này được người xưa đồn đại rằng nó là một loài vật rất dữ tợn, có một sức mạnh vô song, sống ở dưới nước. Loài động vật này có một kích cỡ khổng lồ, có thể nuốt chửng bất cứ sinh vật nào gồm kể cả con người.

Loài thủy quái này được đồn đại là có một sức mạnh kinh thiên động địa, với hình dáng được người xưa miêu tả lại là chông chúng giống con rắn với cái đầu giống rồng nhưng lại không phải con rồng.

Nó thường ẩn náu tại những vùng nước lớn và sâu, sẵn sàng tấn công bất cứ một ai mà chúng vô tình gặp phải hay thuyền bè nào đi qua lãnh thổ của chúng. Trong các câu chuyện có trong dân gian thì chúng lại được tôn thờ gọi là vua thủy tề hay một thế lực đại diện của thần linh.

Vậy các bạn đã biết con thuồng luồng là một con vật như thế nào hay chưa! Hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu tiếp về loài sinh vật này nhé!

Thuồng luồng có thật không?

Thuồng luồng có thật không?

Nếu như các bạn vẫn còn tò mò chưa biết con thuồng luồng là con gì và nó có thực không thì con thuồng luồng là một con vật có sức mạnh vô song và siêu nhiên đến thế, nhưng chúng chỉ tồn tại trong truyền thuyết và không hề có thực.

Các Câu chuyện kể về con thuồng luồng cũng cực kỳ nổi tiếng trong dân gian thời xưa, điển hình như là câu chuyện có trong Đại Việt Sử Ký toàn thư.

Câu chuyện này nằm trong phần Ngoại kỷ được viết như sau: “Vua các đời đều gọi là Hùng Vương” “Bấy giờ dân ở trong rừng núi thấy tại sông ngòi khe suối đều có rất nhiều tôm cá, nên rủ nhau đi bắt cá để ăn và bị thuồng luồng làm hại, đến thưa với vua”.

Vua nói: “Người man ở núi khác với các loài thủy tộc, các thủy tộc ấy ưa cùng loài mà ghét khác loài, cho nên mới bị chúng làm hại. Rồi vua bảo mọi người lấy mực vẽ hình thủy quái trong người mình”. Từ đấy thuồng luồng trông thấy sẽ không cắn hại nữa.

Và còn có vô vàn các câu chuyện thần thoại về những loài sinh vật có trong truyền thuyết với sức mạnh vô cùng khủng khiếp được lưu truyền trong dân gian xưa..

Cho đến tận ngày nay thì con thuồng luồng vẫn còn là 1 con vật tượng trưng cho loài quái vật có một sức mạnh siêu nhiên trong những câu truyện thần thoại và trở thành linh vật được tôn thờ của một số dân tộc.

Tín ngưỡng thờ thuồng luồng của người dân tộc Thái tại Việt Nam

Tín ngưỡng thờ thuồng luồng

Vì là một nhân vật có trong truyền thuyết với sức mạnh vô song và thường đại diện cho các bậc thần linh nên con thuồng luồng cũng được coi như một linh vật được thờ cúng trong một số dân tộc tại Việt Nam.

Nổi bật là dân tộc người Tày, người Nùng, những nhóm người dân tộc nói tiếng Thái hay còn gọi là dân tộc Thái nói chung tại Việt Nam, họ thường thờ con thuồng luồng và xem con thuồng luồng như một thế lực thần linh siêu nhiên, là hiện thân của Long Vương và là người cai quản ở dưới nước..

Với các câu chuyện đáng sợ được lưu truyền ở trong dân gian rằng thuồng luồng có thể dễ dàng nuốt trọn được thuyền bè bất cẩn khi qua lại lãnh địa của chúng, nên những người dân tôn thờ thuồng luồng thường dựng những ngôi miếu thờ phụng ngay ven sông.

Từ những câu chuyện siêu nhiên được lưu truyền nên người tày, Nùng tôn thờ thuồng luồng thường cầu mưa thuồng luồng thay cho giống, điển hình có thể nhắc đến là:

“Các cụ kể lại rằng các năm về trước, khi người Tùng, Tày mở hội thường hay xuất hiện một đôi rắn có mào (thuồng luồng) xuất hiện và di chuyển quanh những mâm lễ rồi biến mất”. Cứ mỗi lần mở hội thì 3 ngày sau đó sẽ có mưa.

Đặc biệt, khi tình trạng hạn hán quá nặng, dân bản sẽ đem các lễ vật ra đình để cầu xin thành hoàng và thần thuồng luồng ban mưa sau đó gõ trống 3 hồi. Sau đó, trời sẽ đổ mưa và chỉ mưa duy nhất tại khu vực Tùng Tày.

Chính vì thế nên những tục thờ phụng thuồng luồng đã bắt đầu xuất hiện và được lưu truyền cho đến tận ngày nay.

Thuồng luồng xuất hiện trong lịch sử Việt Nam

Thuồng luồng xuất hiện trong lịch sử Việt Nam

Ngoài câu chuyện về thuồng luồng được ghi lại trong cuốn Đại Việt Sử Ký toàn thư được chúng tôi nhắc đến ở trên thì vẫn còn rất nhiều câu chuyện thần thoại khác về con thuồng luồng được lưu truyền ở trong dân gian như là một nét đẹp trong lịch sử của dân tộc Việt Nam.

Sau đây là trích dẫn về những câu chuyện được các trang báo về kiến thức lịch sử truyền tải đến bạn đọc về truyền thuyết con thuồng luồng, xin mạn phép được đề cập ở trong bài viết này và chúng tôi sẽ trích dẫn chúng trong ngoặc kép.

Câu chuyện về “Thuồng luồng đầu thai làm hoàng tử nhà Lý”:

“Theo lời kể lại từ một số thần phả, nàng Nguyễn Thị Hạo là con của 1 cặp vợ chồng ở đất Bồng Lai (Đan Phượng, Hà Nội ngày nay), đến tuổi trăng tròn lại có sắc đẹp chim sa cá lặn.

Một hôm, Vua Lý Thánh Tông (1054 – 1072) có chuyến du ngoạn, nàng Hạo khi vừa tròn 19 tuổi cũng ra đường cùng dân chúng đón vua..

Lý Thánh Tông nhìn thấy cô gái xinh đẹp bỗng nảy sinh tình cảm, liền sai người đến thăm hỏi và rước bà vào cung. Nhà vua không có điều gì phàn nàn về Nguyễn Thị Hạo, trừ việc đã làm vợ của vua 4 năm mà vẫn chưa có con.

Vào một ngày nóng bức, nàng Hạo cùng những thị nữ của mình ra tắm tại hồ Tây. Bỗng trời đất tối sầm, nước hồ cuộn sóng, và có một con thuồng luồng dài hơn 10 thước xuất hiện, ôm quấn lấy bà và phun rớt rãi đầy người, có mùi thơm.

Ngay sau đó giông bão tan biến, con thuồng luồng cũng biến mất. Nàng đã kể lại hết sự việc này với vua khi hồi cung.

Đêm đó, vua cũng mơ thấy một người từ trên trời xuống nói rằng ba năm nữa sẽ có giặc đến xâm lấn, nên đã sai thủy thần đầu thai làm con của vua, để sau này dẹp giặc cứu nước.

Từ đó, nàng Hạo mang thai và sau 13 tháng thì sinh ra được một người con trai có thân hình to lớn, sau lưng có 28 vết hằn trông giống như vảy rồng… Cậu bé sau đó được đặt tên là Hoàng Lang.

Một thời gian sau đó, giặc Vĩnh Trinh xâm lăng làm loạn ở vùng núi phía Bắc. Khi nghe tin, Hoàng Lang bỗng nhiên đứng dậy, cất tiếng gọi mẹ và đòi được cấp voi và cờ để đi đánh giặc.

Mọi thứ yêu cầu sau đó được nhà vua đáp ứng và cấp cho 5.000 binh sĩ, Hoàng Lang liền nghiêng mình lắc mạnh, hóa thành một chàng trai vạm vỡ. Ngay sau đó chàng cưỡi voi ra trận và đánh tan giặc ngoại xâm bảo vệ bờ cõi.

Mấy tháng sau khi chiến thắng trở về, vua có ý định nhường lại ngôi cho Hoàng Lang nhưng chàng đã từ chối. Sau đó ít lâu, Hoàng Lang đã xin vua cho trở về thủy quốc, vốn là nguồn gốc của chàng.

Sau khi làm lễ bên hồ Tây, chàng đã hóa thành một con thuồng luồng lớn và biến mất dưới làn nước sâu thẳm…”. 

Câu chuyện về “Nỗi sợ thuồng luồng và thủ tục xăm mình của người Việt”

“Trong Đại Việt Sử ký toàn thư, bản kỷ 6, nhà Trần (1294-1329), có ghi:

“Thượng hoàng có lần ngự cung Trùng Quang, vua đến chầu, quốc công Quốc Tuấn đi theo. Thượng hoàng nói:

“Nhà ta vốn là người hạ lưu (thủy tổ người Hiền Khánh), đời đời chuộng dũng cảm, thường xăm hình rồng vào đùi. Nếp nhà theo nghề võ, nên xăm rồng vào đùi để tỏ là không quên gốc”.

…Quốc phụ có xăm hình rồng ở đùi, mà về sau nối ngôi không xăm ở đùi nữa là bắt đầu từ Anh Tông.

Lại hồi quốc sơ, quân sĩ đều xăm hình rồng ở bụng, ở lưng và hai bắp đùi, gọi là “thái long” (rồng hoa).Vì khách buôn người Tống thấy dân Việt ta xăm hình rồng, lỡ gặp gió bão thuyền đắm, thuồng luồng không dám phạm tới, cho nên gọi là “thái long”. 

Và cũng từ đó trở đi mà tục xăm mình của người Việt xuất hiện và kéo dài cho đến tận 1000 năm cho đến thời vua Trần Anh Tông (1293 – 1314) mới chấm dứt. Triều Trần cũng là một thời đại mà sức mạnh thủy quân của người Việt ta đạt đến đỉnh cao trong lịch sử, quá kỳ diệu phải không nào!

Mơ thấy con thuồng luồng là điềm tốt hay xấu?  Đánh con gì để đổi đời?

Việc trong mơ nhìn thấy con vật truyền thuyết linh thiêng này là một điềm tốt hay điềm xấu thì cũng tùy thuộc vào nội dung của giấc mơ, đó có thể là điềm báo sắp tới bạn sẽ gặp may mắn hoặc là một thảm họa sắp xảy ra.

Thông thường theo nhiều người thì việc nằm mơ thấy rắn biến thành thuồng luồng thì đó sẽ là một điềm tốt, những điều bạn đang mong ước sẽ trở thành hiện thực.

Đối với người chơi lô đề thì giấc mơ thấy thuồng luồng và tất nhiên thuồng luồng là một con quái vật, nhưng nếu mơ thấy bạn có thể đánh: 17-30-39.

Nhưng hoàn toàn đây chỉ mang tính chất để cho các bạn tham khảo cho vui chứ không không khuyến khích các bạn chơi lô, đề cờ bạc gì đâu nhé. Vì tại Việt Nam có luật cấm chơi loại hình này đó nhé.

Như vậy, thông qua bài viết trên của chúng tôi thì rất hy vọng các bạn sẽ có thêm những kiến thức về con thuồng luồng và con thuồng luồng là một con vật như thế nào.