Chim Lợn Kêu 1, 2, 3, 7, 9 Tiếng Báo Hiệu Điềm Lành Hay Dữ?

Từ xưa đến nay, chim lợn kêu được mọi người đồn đoán là một điềm báo xấu, xui rủi, thể hiện sự chết chóc. Dù đây là loài chim mang đến rất nhiều lợi ích nhưng vẫn luôn bị xua đuổi khi gặp phải. Vậy tiếng chim lợn kêu có thực sự là điềm báo về chết chóc? Dưới đây là một số thông tin mà kienthucdoisong.info chia sẻ.

Chim lợn là gì?

Chim lợn thuộc họ cú lợn, có tên khoa học là Tytonidae. Đầu thế kỷ XX, loài chim này được phát hiện bởi nhà khoa học Ridgway. Sở dĩ, ở Việt Nam, chúng có tên gọi như vậy là bởi tiếng chim lợn kêu rất giống lợn. Loài chim này được tìm thấy rất nhiều ở khu vực Châu Á và khu vực Bắc Mỹ. 

Chim lợn là gì?

Chim lợn có kích thước trung bình so với các loài chim khác và có phần đầu lớn, đôi mắt to tròn và đen. Phần mỏ của chim lợn hơi quặp, có phần trên dài hơn so với phần dưới. Đặc biệt, loại chim này có tai nhưng thường bị lớp lông vũ mềm mịn che đậy kĩ càng.

Chim lợn là loài động vật săn mồi chuyên hoạt động về đêm và ẩn nấp vào ban ngày, thường không di trú, sống theo cặp hoặc đơn độc. Chúng thường thích các con mồi như thằn lằn, chim non hoặc chuột. Dù di chuyển chậm chạp nhưng trong lúc săn mồi, chim lợn lại phóng với tốc độ vô cùng nhanh. Chúng có xúc giác vô cùng nhạy bén và thường được huấn luyện để săn bắt chuột.

Chim lợn là một trợ thủ đắc lực cho người nông dân nhưng luôn bị xua đuổi bởi khuôn mặt và tiếng kêu kỳ dị. 

>>> Xem thêm: Duyên âm là gì?

Hiện tượng chim lợn kêu là gì?

Hiện tượng chim lợn kêu là gì?

Từ xa xưa, dân gian thường truyền nhau những kinh nghiệm về dự báo thời tiết, khí hậu dựa trên các hiện tượng, hành động của loài vật, hoa, mây hay bầu trời. Chẳng hạn như khi thấy cỏ gà mọc là dự báo trời sắp mưa, còn nếu xuất hiện nhật thực, nguyệt thực thì đây là một hiện tượng vô cùng xấu,..

Có thể thấy, điềm là một cách dự đoán vô cùng tự nhiên, không hề theo bất cứ một quy luật nào cả. Chỉ cần dựa vào một bài thơ về chuồn chuồn là có thể dự đoán ngày hôm nay có mưa không hoặc nếu có lũ thì kiến và các loài côn trùng sẽ di chuyển cao hơn. Trong cuộc sống, mỗi loài vật đều có linh tính, vì vậy chỉ cần chú ý quan sát các hành động của chúng là đã có thể dự đoán được những hiện tượng sắp xảy ra.

Đối với chim lợn cũng vậy, thực ra chim lợn kêu cũng chỉ một hiện tượng thông thường của chúng trong sinh tồn. Tuy nhiên, khi những âm thanh eng éc cất lên, nhiều người lại cảm thấy vô cùng sợ hãi và rùng mình. Đặc biệt, cứ chỗ nào có tiếng chim lợn kêu thì chỗ đó lại xuất hiện những việc không may đối với gia đình, con người nơi đó. Từ đó, mọi người thường truyền tai nhau về điềm báo chẳng lành của tiếng chim lợn kêu này.

Chim lợn kêu là điềm gì

Chim lợn kêu là điềm gì

Liệu tiếng chim lợn kêu có thực sự mang ý nghĩa chết chóc? Hãy cùng giải mã tiếng kêu của loài chim này theo những quan niệm dưới đây.

Tiếng chim lợn kêu theo quan niệm dân gian

Theo quan niệm dân gian, chim lợn kêu thường báo hiệu về sự chết chóc hoặc những việc không may. Nếu gia đình nào thấy chim lợn đậu trên mái hoặc bay thẳng vào nhà kêu eng ec tức là nhà sắp có người mất hoặc một việc chẳng lành nào đó sẽ ập đến trong thời gian tới.

Không ai có thể khẳng định chắc chắn được điều này nhưng đã có rất nhiều trường hợp diễn ra, không ít những gia đình nghe hoặc nhìn thấy chim lợn gần nhà thì chỉ sau một khoảng thời gian ngắn, gia đình đó có người mất. Vì vậy, điềm báo này được lan truyền rộng rãi trong dân gian.

Ngoài ra, trong tiếng lóng của người Việt, “chim lợn” còn dùng để chỉ những người xấu, thường xuyên rình mò, làm ăn phi pháp. Dưới đây, là một số dự báo về tiếng chim lợn kêu trong dân gian mà bạn nên biết.

 • Chim lợn kêu 7 tiếng liên tục là điềm báo về cái chết của nam giới.
 • Chim lợn kêu 9 tiếng liên tục là điềm báo về cái chết của nữ giới.
 • Chim lợn kêu 1 tiếng báo hiệu sắp có tin xấu từ nơi xa gửi về.
 • Chim lợn kêu 2 tiếng liên tục báo hiệu trong gia đình có người sắp bị bệnh nặng không qua khỏi.
 • Chim lợn kêu 3 tiếng liên tục là điềm báo nên cẩn thận đi lại bởi rất dễ xảy ra tai nạn không mong muốn.

Ý nghĩa có tiếng chim lợn kêu theo giờ

Bên cạnh đó, theo quan niệm dân gian, chim lợn kêu theo từng khung giờ cũng sẽ báo hiệu các điềm báo khác nhau, cụ thể:

 • Chim lợn kêu lúc 19 đến 21 giờ báo hiệu gia đình sắp rơi vào tình trạng khó khăn, nên thực sự lưu ý và cẩn trọng.
 • Chim lợn kêu lúc 21 đến 23 giờ là điềm báo xấu từ phương xa.
 • Chim lợn kêu lúc 23 giờ đến 1 giờ sáng báo hiệu điềm xấu với trẻ em, cần chú ý cẩn thận trong khoảng thời gian này.
 • Chim lợn kêu lúc 1 giờ đến 3 giờ sáng báo hiệu sắp có tai nạn bất ngờ xảy ra.
 • Chim lợn kêu lúc 3 giờ đến 5 giờ sáng là điềm báo có người đau ốm sẽ ra đi trong lặng lẽ.
 • Chim lợn kêu vào ban ngày thường không ứng với điềm báo xấu nào vì vậy bạn không cần quá lo lắng.

Chim lợn kêu theo quan niệm Phật Giáo

Trong Phật giáo, mọi sự việc đều có luật nhân quả, bạn cho đi cái gì thì sẽ được nhận lại cái đó. Quan hệ nhân quả cứ như vậy mà tuần hoàn theo thời gian. Nếu bạn hướng thiện, thường xuyên làm điều tốt thì sẽ nhận được phước đức, còn nếu xấu xa, ác độc, hãm hại người khác thì sẽ nhận báo ứng.

Có thể nói, chim lợn kêu hoàn toàn không phải là yếu tố quyết định tới may mắn hay điềm gở. Mọi điều tốt xấu đều xuất phát từ chính bản thân mỗi người. Muốn an lành, may mắn thì nên sống lương thiện, giúp đỡ người khác, chắc chắn những điều tốt đẹp sẽ đến với bạn.

Theo lời giải thích của Phật giáo, chim lợn là một loài chim có khứu giác vô cùng nhạy bén, có thể ngửi được mùi của người chết, đặc biệt chim lợn rất thích mùi này. Dù người chết hay sắp chết thì đều toát ra khí amoniac hoặc nito nên chim lợn có thể dễ dàng đánh mùi và bay đến rất nhanh. Điều này cũng giống với những loài chim khác như quạ, kền kền. Do đó, có thể khẳng định, chim lợn kêu chỉ là vì miếng ăn chứ không hề mang tới điềm gở cho con người.

>>> Bùa yêu là gì?

Cần làm gì khi có chim lợn kêu trên đất nhà bạn

Cần làm gì khi có chim lợn kêu trên đất nhà bạn

Thực ra tiếng chim lợn là một phản ứng sinh lý vô cùng bình thường của chúng, dùng để dọa con mồi trong lúc đi săn. Điều này làm con mồi sợ hãi và bỏ chạy, giúp chim lợn có thể dễ dàng quan sát mục tiêu hơn. Bên cạnh đó, không phải lúc nào chim lợn cũng kêu, cũng có thể do nhiều lý do sinh tồn khác nữa.

Đặc biệt trong mùa sinh sản, vì cần gia tăng lượng thức ăn nên chúng phải nỗ lực săn mồi nên cũng sẽ kêu nhiều hơn cũng như giúp thu hút bạn tình. Thực tế cho thấy, dù chim lợn có kêu hay không kêu thì mỗi ngày vẫn luôn có người chết, vẫn có những việc khó khăn mà chúng ta phải đối mặt trong cuộc sống. Nó giống như chiếc đồng hồ báo thức, tương tự như việc gà gáy sớm hay kiến tha tổ lên cây cao vậy.

Chính vì chim lợn kêu là một điều hết sức tự nhiên, là đặc tính của loài động vật. Nên chúng ta cần bình tĩnh không nên tin vào những điều mê tín không đúng đó. Hãy cứ tự nhiên sinh hoạt và sống như thường ngày không cần quá lo lắng mọi chuyện vẫn sẽ yên ả cả thôi. Nếu bạn lo lắng hay có những suy nghĩ tiêu cực sẽ khiến bạn làm việc không hiệu quả, gây mất tập trung sẽ khiến những việc chẳng may mà đến với bạn. Hoặc nếu nghe thấy tiếng chim lợn kêu trên nhà mình, bạn cứ nghĩ rằng sẽ có điều chẳng lành đến, giống như bạn đang mong ngóng nó vậy điều này sẽ càng khiến điều không may có cơ hội lại gần bạn. Hãy cứ sống tích cực và lạc quan, làm việc thiện để bạn thấy tâm an, phước lành những điều tốt đẹp sẽ đến với bạn cùng người thân.

Chim lợn thực ra là một loài vật vô cùng thông minh, không gây hại và còn là bạn của nhà nông nữa đấy. Chúng giúp tiêu diệt chuột, bảo vệ mùa màng giúp nông dân. Tuy nhiên, vì những quan niệm dị đoan nên chúng ta có cái nhìn không tốt về loài vật này. Trên thế giới hiện nay, chim lợn được biết đến là loài có vẻ đẹp vô cùng độc đáo với khuôn mặt hình trái tim và bộ lông giống như những hoa văn đẹp mắt.  

Điềm tốt và xấu có thực sự phụ thuộc vào tiếng chim lợn kêu

Có thể nói, vạn vật trên thế gian này đều tuân theo quy luật nhân quả. Do đó, quan niệm về việc chim lợn kêu mang tới xui rủi, chết chóc là không phù hợp với luật nhân quả. Có thể nói, mọi may mắn hoặc xui rủi mà chúng ta nhận được đều dựa vào phước quả của bản thân. Dù là điềm gở hay điềm lành đều do chính chúng ta tạo ra, không phải phụ thuộc vào cái này hay cái kia.

Việc chim lợn kêu chỉ là một quan điểm cố hữu trước những sự việc sắp diễn ra mà thôi và cũng không thể chính xác hoàn toàn 100%. Vậy để cuộc sống thêm an lành hãy học hỏi và thực hành lối sống theo lời Phật dạy. Chỉ khi sống tốt, sống đẹp, phước báu của mỗi người mới tăng trưởng và thu hút được nhiều điều may mắn.

Việc tin hay không tin vào điều gì đó sẽ phù thuộc vào cách nhìn và suy nghĩ của mỗi người. Vì vậy, niềm tin về tiếng chim lợn kêu báo hiệu chết chóc cũng giống việc chúng ta tin vào chuyện chim khách kêu báo hiệu nhà sắp có khách.

Tóm lại, chim lợn kêu không phải là yếu tố ảnh hưởng đến điềm báo tốt hay xấu. Sở dĩ loài chim này bay và kêu là do chúng đang săn mồi hoặc ngửi thấy mùi tử khí trên cơ thể người. Vì vậy, chúng ta cần có cái nhìn đúng đắn trước khi đánh giá mọi việc.

Qua bài viết mà Kiến thức đời sống chia sẻ trên đây, có lẽ cũng đã phần nào giải đáp được câu hỏi chim lợn kêu thực sự là điềm báo xấu hay không. Mặc dù vậy, nhưng đây chỉ là những quan niệm trong dân gian, bạn nên tham khảo để có thêm cho mình những thông tin và cũng không nên quá lo lắng khi nghe thấy tiếng chim lợn kêu mà làm ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày nhé.