Cần Cù Bù Siêng Năng Có Đúng Không? Cần Cù Bù Cái Gì?

Thời gian gần đây, một bài kiểm tra môn Giáo dục Công dân với câu hỏi “Hoàn thành câu tục ngữ: Cần cù bù…” đã gây chú ý trên mạng xã hội. Vậy, câu trả lời cho câu hỏi này là “cần cù bù siêng năng” hay “cần cù bù thông minh” mới đúng? Và “cần cù bù siêng năng” có nghĩa là gì? Chúng ta hãy cùng khám phá câu trả lời chính xác trong bài viết dưới đây của kienthucdoisong.info.

Cần cù bù siêng năng là gì?

Khái niệm về cần cù

Cần cù là sự chịu khó, nỗ lực và cố gắng hết sức để hoàn thành một công việc. Khi gặp phải những thử thách khó khăn hoặc những bài tập khó, người cần cù sẽ không bỏ cuộc mà sẽ cố gắng tìm ra tất cả các phương án có thể để giải quyết vấn đề đó.

Cần cù bù cái gì?

Cần cù bù cái gì?

Cần cù chính xác là để bù cho sự thông minh, nhanh trí có thể xử lý mọi việc mà không cần phải cố gắng quá nhiều. Đây là câu tục ngữ mà ông cha ta đã đúc kết từ nhiều năm nay.

Các cụ cho rằng, trong cuộc sống dù con người sinh ra không được thông minh xuất chúng nhưng nếu có sự cần cù, chăm chỉ và nỗ lực thì hoàn toàn có thể đạt được những mục tiêu mà mình mong muốn. Nếu không may mắn có được sự thông minh và nhanh nhẹn như người khác thì chúng ta có thể thay vào đó sự cần mẫn, nếu học 1 ngày chưa hiểu mình có thể học trong nhiều ngày, học đi học lại đến khi nào trở thành người thông thạo thì mới thôi.

Những nỗ lực của việc cần cù sẽ giúp chúng ta gặt hái được nhiều quả ngọt, thậm chí không thua kém gì những người thông minh.

Phiên bản đầu tiên của câu nói được viral “Cần cù bù siêng năng” xuất hiện trong video Những Câu Nói Cực Chất Của HUẤN Rose Đi Vào Lòng Người được đăng tải trên YouTube của giang hồ mạng Huấn Hoa Hồng vào ngày 6/8/2019.

Nguyên văn câu nói của Huấn Hoa Hồng là “Chỉ có làm, chịu khó, cần cù thì bù siêng năng, có làm thì mới có ăn”.

Nguyên văn câu nói của Huấn Hoa Hồng là “Chỉ có làm, chịu khó, cần cù thì bù siêng năng, có làm thì mới có ăn”.

Video này được cư dân mạng vô cùng yêu thích, trở nên viral và đã đạt khoảng 900 nghìn lượt xem vào 22/11/2019. Nhóm 1977 Vlog cũng đã đưa câu nói này vào video Hồi ký của một dân chơi – Chí Phèo khi Bá Kiến muốn khuyên Chí Phèo hãy chăm chỉ làm ăn chứ đừng suốt ngày ăn vạ hắn ta nữa.

Từ đây câu chế “Phải biết cần cù mà bù siêng năng chứ” đã trở thành meme quen thuộc của cộng đồng mạng, thường được dùng như lời khuyên người khác phải chăm chỉ với ý hài hước, trêu chọc, bởi chúng ta có thể thấy “cần cù” và “siêng năng” có nghĩa tương đồng nhau, không cần phải lấy cái nọ bù cái kia làm gì cả.

Câu nói này cùng với biểu cảm buồn cười của anh chàng Huấn Rose đã khiến nhiều người ấn tượng đến nỗi quên đi cả bản gốc. Mới đây trong một bài thi thử môn Giáo dục công dân đã có em học sinh sinh năm 2004 mạnh dạn chọn đáp án “cần cù bù siêng năng” khiến giáo viên chấm bài cũng phải cảm thấy cạn lời. Có vẻ như đây chính là hậu quả của việc xem Tiktok quá 180 phút 1 ngày mà rất nhiều bạn trẻ đang mắc phải.

Vậy cần cù bù thông minh nghĩa là gì?

Câu tục ngữ này đã khẳng định giá trị của sự nỗ lực và chăm chỉ trong cuộc sống. “Cần cù” là một đức tính tốt đẹp của con người, đó là sự chăm chỉ, quyết tâm, nỗ lực học hỏi, trau dồi bản thân trong mọi hoàn cảnh.

“Thông minh” là sự nhanh nhạy trong tiếp thu kiến thức, có tư duy giải quyết và tìm ra hướng đi nhanh hơn người khác. Sự thông minh có thể có được bởi quá trình rèn luyện nhưng cũng có thể là do may mắn được di truyền từ thế hệ trước.

Khi nói câu “Cần cù bù thông minh”, ông cha ta cho rằng, trong cuộc sống, dù một người có thể không có khả năng, năng lực thế nhưng nếu có sự cần cù, chăm chỉ, nỗ lực thì điều đó sẽ giúp bù trừ cho những gì còn thiếu sót về mặt năng lực của họ. Từ đó chúng ta hoàn toàn có thể đạt được những mục tiêu mà mình đã mong muốn.

Cuộc sống này luôn xuất hiện những khó khăn, thử thách buộc chúng ta phải vượt qua. Trước những thử thách ấy, không phải ai sinh ra cũng có sẵn khả năng thiên bẩm hơn nhiều người khác.

Có những người trong cuộc sống không sở hữu một tài năng cụ thể nào, đó có thể là do bản thân họ không có khả năng tiếp thu, cũng có thể là do hoàn cảnh không cho phép họ được rèn luyện để có được năng lực. Vậy nên, để khắc phục những nhược điểm ấy, con người ta cần biết lấy sự chăm chỉ, nỗ lực và quyết tâm của bản thân để bù lại những gì mà mình còn thiếu sót.

Trên đây là những chia sẻ về cần cù bù siêng năng là gì, cần cù bù thông minh có nghĩa là gì để các bạn độc giả có thể tham khảo. Chúc các bạn áp dụng thành công và không bị nhầm lẫn thêm một lần nào giữa hai câu này nữa nhé.