Bị kiện, Trump đổ 560 tỉ đồng dàn xếp

Ông Trump từng tuyên bố khi còn là tỉ phú bất động sản: “Tôi không vung tiền xử lý các vụ kiện. Các bạn biết chuyện gì xảy ra không? Chỉ cần bạn bỏ tiền ra, mọi người sẽ kiện bạn tới cùng”.

Bị kiện, Trump đổ 560 tỉ đồng dàn xếp - 1

Trump đã chi hơn 560 tỉ đồng để dàn xếp các vụ kiện pháp lý.

Tân Tổng thống Donald Trump, người từng tuyên bố không bao giờ trả tiền để giải quyết các vụ kiện tụng, đã làm “trái lời” mình. Ông chấp nhận chi 25 triệu USD (khoảng 560 tỉ đồng) để kết thúc vụ kiện liên quan tới chương trình xây dựng trường đại học mang tên Trump.

Sự sắp đặt này sẽ tránh cho Trump bị triệu tập tới tòa trong thời gian chuyển giao quyền lực vào Nhà Trắng. Tổng cộng Trump phải đối mặt 3 đơn kiện, trong đó có một vụ kiện về lớp học ở California vào cuối tháng này. Vụ kiện khác do tổng chưởng lý thành phố New York Eric Schneiderman thực hiện.

Trong thông báo mới nhất, tư vấn quỹ Trump Alan Garten nói rằng tỉ phú New  York hoàn toàn thắng thế nếu phải tới tòa, tuy nhiên “ông phải tập trung toàn bộ sức lực cho đất nước”.

Eric, thành viên đảng Dân chủ, đã bị chỉ trích rất nhiều khi khởi kiện Trump từ năm 2013. Eric tuyên bố Trump đã “lừa gạt hàng ngàn người Mỹ nhẹ dạ cả tin và chiếm đoạt hàng triệu USD”.

“Hôm nay, mọi thứ đã khác”, Eric nói. “Khoản tiền 25 triệu USD là một thắng lợi lớn cho 6.000 nạn nhân trong vụ trường đại học lừa đảo của Trump”. Eric cho biết 1 triệu USD sẽ được trích ra là khoản tiền phạt mà thành phố New York áp dụng cho tổ chức giáo dục này vì tự gọi chương trình đào tạo là “đại học” trong khi không hề có bằng cấp, chứng chỉ. Dù vậy, Trump không thừa nhận mình làm sai.

Việc giải quyết xong vụ kiện đại học Trump là một trong số các nỗ lực của tỉ phú New York nhằm xử lý các vụ lùm xùm pháp lý trước khi nhậm chức tổng thống.

Trump tuyên bố rất nhiều lần rằng sẽ không bao giờ dàn xếp các phiên xét xử. Tỉ phú bất động sản từng nói: “Tôi không vung tiền xử lý các vụ kiện. Các bạn biết chuyện gì xảy ra không? Chỉ cần bạn bỏ tiền ra, mọi người sẽ kiện bạn tới cùng”, Trump trả lời kênh MSNBC hồi tháng 3. “Tôi lúc nào cũng thắng trong các vụ kiện”.


Có thể bạn quan tâm
© 2015 Copyright Trang thông tin tổng hợp đời sống xã hội.. All Rights reserved.