Bậu Là Gì? Nguồn Gốc Và Ý Nghĩa Của Từ Bậu Mà Bạn Chưa Biết

Bậu là gì? Sự khác biệt vùng miền khiến bạn chưa kịp thích ứng với ngôn ngữ đồng bào Nam Bộ? “Bậu ơi, bậu à…” – những lời nói lần đầu nghe thấy có thể khiến bạn băn khoăn vì không hiểu người đối diện đang muốn nói gì với mình. Đừng lo, hôm nay kienthucdoisong.info sẽ gửi tới bạn lời giải đáp về thắc mắc: Bậu là gì và mối liên hệ giữa “Qua” và “Bậu”. Đừng bỏ lỡ những điều thú vị ngay bên dưới đây nhé.

Bậu là gì?

Bậu là gì?

Bậu là gì

Khi đến với Nam Bộ, bạn có thể được người đối diện gọi với những câu từ vô cùng thân thương như “bậu ơi, bậu mình ơi…”; nhưng bạn lại không hiểu rõ “bậu ơi là gì?” “bậu mình ơi nghĩa là gì? nên không thể đáp lại.

Thực chất, bậu là một đại danh từ nhân xưng đặc biệt của miền Trung và miền Nam ngày xưa. Nhưng nó được dùng phổ biến và nhiều nhất ở vùng đất phương Nam. “Bậu” là ngôi thứ hai, là một cách gọi thân thương mà người con trai dùng để gọi vợ, người yêu hay gọi người con gái mà mình thầm thương mến.

Những người vốn không phải người dân địa phương, khi nghe sẽ không biết từ bậu nghĩa là gì nên thường ấp úng và ngại ngùng khi giao tiếp.

Hôm nay bạn đã có thể hiểu về từ ngữ và cách gọi đó. Nếu ai gọi bạn như vậy nghĩa là họ đang có ý và rất ái mộ bạn.

>>> Xem thêm: True Love Là Gì?

Ý nghĩa của từ bậu và mối liên hệ giữa Qua – Bậu

Thực tế văn chương đã xuất hiện hình ảnh “Qua – Bậu” mà nhiều người nhầm tưởng đó là tên riêng của hai người. Cũng giống như Bậu, Qua là một đại từ nhân xưng nhưng ý chỉ ngôi thứ nhất, nghĩa là “tôi, ta,…”. Từ Qua khi được nhắc tới cùng với Bậu tức ý chỉ người con trai và người con gái trên danh nghĩa đôi bên có tình ý với nhau.

mối liên hệ giữa Qua – Bậu

Bậu là gì? – Là đại từ nhân xưng thân mật mà người con trai gọi vợ, người yêu của mình

Tuy nhiên khi sử dụng 1 mình, trong nhiều trường hợp, “Qua” chỉ mang nghĩa bậc bề trên nói với người có chức danh thấp hơn. Ở một khía cạnh nào đó, nghĩa của từ bậu cũng có thể là “bạn” và luôn có cảm tình nhất định với người được xưng hô đó.

Trong ca dao cũng đã từng có câu:

“Tìm bậu, bậu đã lấy chồng

Bậu thương như thế, mặn nồng làm sao?” 

Một số nghĩa khác của từ bậu mà có thể bạn chưa biết

Ngoài việc chỉ đại từ nhân xưng, “bậu” cũng có ý nghĩa của một động từ hay một danh từ khác.

Bậu/bâu “động từ” còn có thể hiểu đơn giản là “đậu”. Người miền Bắc ngày trước thường hay nói “ruồi bậu/bâu vào đĩa rau” cũng là mang ý nghĩa này chứ không phải ý chỉ người thương như cách nói trên.

“Bậu’ với thể loại động từ

“Bậu’ với thể loại động từ

Theo danh từ bậu là gì? Bậu còn nằm trong cụm từ ghép “bậu cửa”, tức phần ly dưới ngay cửa. Quả thật vô cùng phong phú đúng không nào?

Như vậy, chắc hẳn bạn đã nắm được ý nghĩa của từ “bậu” theo từng loại và từng địa phương rồi. Hi vọng bạn đã có thể giải đáp được thắc mắc “bậu là gì?”. Nếu bạn có đóng góp ý kiến hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ giải đáp tất cả những thắc mắc giúp bạn. Hãy thường xuyên truy cập https://kienthucdoisong.info/blog/ để cập nhật thêm nhiều kiến thức bổ ích.