Bằng Hữu Là Gì? Bạn Đã Tìm Được Bằng Hữu Của Mình Chưa?

Tôi đã từng được nghe câu nói: “Tiếp tục kiếm thêm bạn mới nhưng hãy duy trì tình bằng hữu cũ, vì bạn mới là bạc mà bạn cũ lại là vàng”. Vậy bằng hữu là gì? Tình bằng hữu là gì? Hãy cùng kienthucdoisong.info khám phá ngay nhé!

Bằng hữu là gì? 

Bằng hữu là gì?

Bằng hữu là gì?

Bằng hữu là từ Hán Việt, khi dịch sang tiếng Việt có nghĩa là bạn bè. Bằng hữu tiếng Trung được viết là 朋友; là từ ghép được ghép bởi từ “朋” (nghĩa là bạn bè) và từ “友” (có nghĩa là bạn bè). Tuy nhiên, “bằng” mang hàm ý chỉ những người bạn cùng tuổi, học chung trường, chung lớp và chung thầy cô. Còn “hữu” lại mang hàm ý chỉ những người có cùng chung chí hướng và đam mê. Vì vậy, nếu dịch sát nghĩa hơn thì “bằng hữu” được hiểu là bạn thân, bạn tâm giao.  

Bằng hữu là một nhóm người không có mối quan hệ ruột thịt, gắn bó với nhau thông qua sự tương đồng về sở thích, lý tưởng và hoàn cảnh sống… Họ đến với nhau bằng sự tâm đầu ý hợp, kết nối với nhau bằng những tâm tư tình cảm. Họ hiểu nhau, tin tưởng nhau và gắn bó với nhau trong một thời gian dài. Họ đến với nhau chỉ bằng một thứ tình cảm đơn thuần, đó được gọi là tình bằng hữu, chứ không vì bất kỳ lợi ích cá nhân nào!

Tình bằng hữu là gì? 

Tình bằng hữu là gì? 

Tình bằng hữu là gì? 

Tình bằng hữu là tình cảm bạn bè chân chính; là thứ tình cảm được xây dựng bằng lòng tin, sự chân thành và trải qua một khoảng thời gian khá dài giữa hai hoặc nhiều người. Thứ tình cảm cao đẹp ấy khiến họ gắn bó, yêu thương với nhau dẫu chẳng có chút “máu mủ” gì. Họ sẵn sàng cùng nhau chia sẻ niềm vui, nỗi buồn của cuộc sống. Sẵn sàng lắng nghe mọi tâm tư của nhau, sẵn sàng cùng nhau vượt qua mọi khó khăn, thử thách để thực hiện chung một hoài bão. Sẵn sàng ủng hộ đam mê của đối phương bởi mọi lý do.

Vai trò và ý nghĩa của tình bằng hữu là gì?

Vai trò và ý nghĩa của tình bằng hữu là gì?

Vai trò và ý nghĩa của tình bằng hữu 

Có một câu nói rất hay về tình bạn, tình bằng hữu: “Chúng ta có thể sống thiếu người yêu nhưng không thể nào sống thiếu bạn bè”. Câu nói trên phần nào đã cho thấy tầm quan trọng của bạn bè, nhất là những người bạn tri kỷ, tâm giao. 

 • Họ là người bên cạnh ta những lúc cô đơn, thất vọng và mềm yếu nhất. Sẵn sàng lắng nghe mọi tâm sự và giúp ta tìm ra một hướng đi mới, đưa ra những lời khuyên hữu ích. 
 • Sẵn sàng bên cạnh ta những lúc khó khăn, thậm chí, không thể hỗ trợ bạn về mặt tài chính nhưng họ sẽ là động lực tinh thần vô cùng lớn, tiếp cho ta thêm sức mạnh để vượt qua mọi chông gai.
 • Luôn tin tưởng, đứng về phía ta dẫu cả thế giới có quay lưng với ta. 
 • Không bao giờ rời bỏ ta, sẵn sàng bỏ qua mọi lỗi lầm và đưa ra những lời khuyên hữu ích để ta hoàn thiện bản thân hơn. 

Bí quyết để xây dựng tình bằng hữu là gì? 

Bí quyết để xây dựng tình bằng hữu

Bí quyết để xây dựng tình bằng hữu

Để có một tình bạn đẹp, tình bằng hữu chân thành không phải điều dễ dàng. Mà ở đó, cả tôi và bạn cần phải nỗ lực, bỏ ra rất nhiều thời gian. Dưới đây là một số nguyên tắc vàng để có thể xây dựng tình bạn chân thành: 

 • Học cách lắng nghe mọi tâm tư, tình cảm của người khác. 
 • Chọn bạn một cách khôn ngoan, tìm bạn chứ không tìm bè. 
 • Đôi khi hãy tin tưởng vào linh cảm của bản thân khi làm bạn với những người bạn mới quen. 
 • Hãy dành thời gian cho bạn ấy. 
 • Tôn trọng quan điểm, quyết định và bí mật của bằng hữu ngay cả khi bạn không đồng tình với những điều đó. 
 • Luôn trung thực, thẳng thắn đóng góp ý kiến về những tật xấu của bằng hữu cho dù cậu ấy có phật ý. 
 • Học cách tha thứ khi cậu ấy mắc phải sai lầm hoặc bỏ lỡ một sự kiện quan trọng của bạn. 
 • Nói lời xin lỗi khi cần thiết và sửa sai một cách chân thành nhất. Điều này sẽ khiến cậu ấy không thể giận bạn quá lâu và thêm trân trọng bạn. 
 • Đừng bao giờ ghen tị với những thứ cậu ấy đang sở hữu hoặc so sánh bản thân mình với bằng hữu. 
 • Sẵn sàng giúp đỡ khi cậu ấy cần mà không hề cần trả ơn. 
 • Đừng bao giờ nhìn vào quá khứ của người đó. Thay vào đó, hãy nghĩ về hiện tại và tương lai xa hơn. 

Một số khái niệm liên quan đến bằng hữu

Hữu hảo là gì? 

Hữu hảo là một từ Hán Việt, dùng để chỉ mối quan hệ song phương hoặc đa phương, tất cả các bên đều có lợi. Người ta thường dùng quan hệ hữu hảo trong hợp tác làm ăn, kinh doanh… hoặc giữa các nước cùng kết giao vì một lợi ích chung nào đó. 

Chiến hữu là gì?

Trong thời chiến tranh, chiến hữu được dùng để chỉ những người đồng đội cùng chiến đấu trên chiến trường. 

Hiện nay, chiến hữu được dùng để chỉ những người cộng sự thân thiết. Họ cùng sát cánh vượt qua bao khó khăn, thử thách trong công việc và cùng nhau đi tới đỉnh vinh quang. Không chỉ có sự ăn ý trong hoạt động kinh doanh, họ có thể là những người bạn tâm giao trong cuộc sống thường ngày. 

Chiến hữu là gì?

Chiến hữu là gì?

Hảo bằng hữu là gì?

Hảo bằng hữu nghĩa là bạn tốt. Nó mang ý nghĩa tương tự như từ “bằng hữu” nhưng ở mức độ thân thiết hơn. Họ rất hiểu và tin tưởng nhau. Giữa họ có sợi dây liên kết “thần giao cách cảm” bền chặt, khăng khít. Không cần đối phương phải nói thêm bất cứ điều gì, họ có thể cảm nhận được tâm trạng người bạn của mình thông qua cử chỉ, nét mặt,… 

Như vậy qua bài viết trên bạn đã hiểu rõ tình bằng hữu là gì rồi đúng không? Nếu bạn đang có hảo bằng hữu, những người bạn tri kỷ, tâm giao thì hãy luôn trân trọng họ nhé! Bởi trong cuộc sống, không dễ gì có thể tìm được những người bạn tốt như vậy!