Baka Là Gì? Thực Chất Baka Có Ý Nghĩa Gì Trong Tiếng Nhật

Nếu bạn biết tiếng Nhật hay đã từng xem qua những bộ truyện anime, manga Nhật thì chắc chắn đã quá quen thuộc với từ Baka. Vậy Baka là gì? Nguồn gốc và cách sử dụng của từ này ra làm sao? Cùng kienthucdoisong.info tìm hiểu nhé!

Baka là gì? 

Baka là gì? 

Baka là gì? 

Baka là một từ tiếng Nhật được sử dụng rất phổ biến trong những bộ truyện anime, manga của Nhật. Khi dịch sang tiếng Việt, nó có nghĩa là ngu ngốc, ngớ ngẩn, đần độn.

Trong tiếng Nhật, tùy theo từng bảng chữ cái người viết sử dụng mà Baka có 3 cách viết khác nhau, cụ thể như: 

  • Kiểu Kanji được viết là: 馬鹿
  • Kiểu Hiragana được viết là: ばか
  • Kiểu Katakana được viết là: バカ

Nguồn gốc của Baka là gì? 

Nguồn gốc của Baka là gì? 

Nguồn gốc của Baka là gì? 

Hiện nay, có rất nhiều lý thuyết giải thích về nguồn gốc của từ Baka. Có ý kiến cho rằng theo lối viết Kanji, khi tách từ “Baka” ra ta được: 馬 (Uma) – nghĩa là con Ngựa và 鹿 (Shika) – nghĩa là con Hươu. Hai thành tố trên ghép lại với nhau ta được cụm từ “指鹿為馬 (Shirokuiba)”, nghĩa là “Chỉ hươu bảo ngựa”. 

Lý giải nguồn gốc tạo nên ý nghĩa của từ “Baka”, nhiều người cho rằng nó được bắt nguồn từ một điển tích của người Trung Quốc. Cụ thể như sau: 

Điển tích kể về một vị tướng muốn soán ngôi vị vua. Để kiểm tra số lượng các quan trong triều theo phe mình, vị tướng đã dắt đến trước mặt vua một con hươu và nói rằng: “Tôi đến để tặng con ngựa hùng dũng nhất dành cho Ngài”. Những người sợ hãi trước quyền lực của vị tướng đều khăng khăng nói đó là con ngựa. Trong khi đó, vẫn còn một số vị quan thật thà nhận định đó là con hươu. 

Về sau, những vị quan thật thà đã bị trừ khử một cách dứt khoát, không chút thương tiếc. Từ đó, cụm từ 指鹿為馬 (Shirokuiba) (có nghĩa “chỉ hươu bảo ngựa) ra đời để ám chỉ những kẻ ngu ngốc, không biết lựa theo chiều gió (dựa vào thời cơ). Đồng thời, cụm từ đó cũng chỉ trích sức mạnh quyền lực có khả năng “đổi trắng thay đen”, bẻ cong sự thật. 

>>> Xem thêm: One champ là gì? <<<

Cách sử dụng Baka trong tiếng Nhật

Cách sử dụng Baka trong tiếng Nhật

Cách sử dụng từ Baka 

Tùy thuộc vào mỗi vùng miền khác nhau của Nhật Bản mà Baka sẽ được sử dụng với mức độ nặng/ nhẹ khác nhau. Cụ thể như: 

  • Khu vực thành phố Tokyo: Baka có nghĩa là đồ ngốc nhưng mang sắc thái nhẹ nhàng, tựa như đang mắng yêu mà thôi. 
  • Khu vực Kanto: Baka được dùng với mục đích chế nhạo, đùa cợt, trêu chọc một cách nhẹ nhàng, không có ý xúc phạm người khác. Trong trường hợp này, Baka mang ý nghĩa gần giống với shouganai (hết cách rồi) hoặc Kawai (thể hiện sự đáng yêu). 
  • Khu vực Kansai: Baka mang ý nghĩa khắc nghiệt hơn bao giờ hết; được dùng để chửi thề, chê bai hoặc miệt thị người khác với những ý nghĩa cay độc, xúc phạm vô cùng nặng nề. Nó tương tự như từ “ngu” của Việt Nam có thể dùng cho bạn bè với nghĩa đùa vui ở miền Nam nhưng ở miền Bắc lại là một câu chửi nặng, mang nghĩa xúc phạm người khác. 

Khi đã hiểu Baka là gì, chúng ta cần phải dùng nó đúng hoàn cảnh và đúng đối tượng để tránh hiểu lầm hoặc xung đột không đáng có xảy ra! Bên cạnh đó, nếu bạn đang sinh sống tại Nhật Bản thì việc học từ lóng và ngôn ngữ chửi cũng rất cần thiết. Chúng ta học không phải là để chửi người khác mà đơn giản là để bạn có thể hiểu được thái độ của mọi người người xung quanh. 

>>> Xem thêm: Rip là gì? <<<

Một số từ ngữ có thể kết hợp với “Baka”

Chúng ta có thể kết hợp Baka với các từ phụ trợ khác nhằm mục đích bổ trợ ý nghĩa. Ví dụ như: 

  • 馬鹿野郎 (ばかやろう) (Phiên âm: /baka yarou/),  nghĩa là “Thằng ngu!”
  • 超馬鹿 (ちょうばか) (Phiên âm: /chou baka/), có nghĩa“Ngu không phải dạng vừa” 
  • 大馬鹿 (おおばか) (Phiên âm: / oobaka/), mang nghĩa “Đại ngốc”. 
  • 大馬鹿野郎 (おおばかやろう) (Phiên ấm: / oobaka yarou/), nghĩa là “Thằng đại ngu”. 

Ý nghĩa khác của từ “Baka”

Ngoài ý nghĩa “ngu ngốc”, Baka còn được dùng để chỉ những người thực sự yêu thích, đam mê về một thứ gì đó. Trong trường hợp này, Baka không còn mang ý nghĩa ‘đồ khùng” mà nó giống như một lời khen để thể hiện sự yêu mến, ngưỡng mộ. 

Ví dụ: 日本語バカ (có nghĩa là: cuồng tiếng Nhật) hay 野球バカ (những người cuồng, quá đam mê đối với bóng chày),… 

Trên đây là toàn bộ thông tin giải đáp Baka là gì và nguồn gốc của nó. Hy vọng bài viết trên sẽ mang đến cho bạn đọc nhiều thông tin hữu ích. Hãy thường xuyên truy cập để cập nhập nhiều thông tin bổ ích nhé.