Bà Hillary Clinton vẫn còn cơ hội đánh bại Donald Trump

Mặc dù thất bại trước ông Donald Trump trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vừa qua, bà Hillary Clinton vẫn còn hy vọng nhỏ nhoi để lật thế cờ nhờ vào cơ chế bầu cử phức tạp của Mỹ.

Bà Hillary Clinton vẫn có cơ hội để trở thành tổng thống Mỹ, kế nhiệm ông Obama (ảnh: AP)

Mới đây, trang web Change.org đã kêu gọi gọi người dân ký vào một bản kiến nghị, trong đó thỉnh cầu các đại cử tri chấp nhận thay đổi cam kết để bầu bà Hillary Clinton làm tổng thống. Cho đến hiện tại, đã có hơn 1,6 triệu người ký tên vào bản kiến nghị này.

Dù ứng viên đảng Dân chủ Hillary Clinton giành đa số phiếu phổ thông với cách biệt 200.000 so với đối thủ, ông Donald Trump mới là người chiến thắng chung cuộc khi giành quá bán số phiếu đại cử tri. Tính đến cuối ngày 10/11 (theo giờ Mỹ), ông Trump có 290 phiếu trong khi bà Clinton chỉ dành được 228, theo New York Times.

Theo quy định về bầu cử Tổng thống ở Mỹ, người dân tuy được đánh dấu chọn tên cụ thể ứng cử viên Tổng thống mình mong muốn nhưng thực chất chỉ là bầu gián tiếp. Phiếu của các cử tri được gọi là phiếu phổ thông.

Quyền bầu cử trực tiếp tổng thống nằm trong tay Đại cử tri đoàn (Electoral college). Cả nước Mỹ hiện có 538 đại cử tri. Ứng cử viên nào giành được đa số phiếu đại cử tri (270 phiếu trở lên) sẽ đắc cử Tổng thống.

Mỗi ứng viên tổng thống sẽ có một danh sách các đại cử tri tiềm năng cam kết ủng hộ mình. Trong ngày bầu cử, khi mỗi cử tri ở từng bang đi bỏ phiếu cho ứng viên tổng thống họ ủng hộ, họ đồng thời cũng chọn ra các đại cử tri cho bang mình đang sinh sống.

Đơn kiến nghị trên trang web Change.org đã thu hút  hơn 1,6 triệu chữ ký

Sau ngày bầu cử, các đại cử tri sẽ họp nhau tại thành phố thủ phủ mỗi bang (năm nay cuộc họp này diễn ra vào ngày 19/12) để bỏ lá phiếu của họ. Kết quả được công bố chính thức trước Thượng viện vào ngày 6/1/2017 và tân tổng thống Mỹ tuyên thệ nhậm chức ngày 20/1 cùng năm.

Đối với những người vẫn tha thiết mong bà Clinton trở thành tổng thống, cơ hội cuối cùng để họ cản đường ông Trump chính là ngày 19/12, ngày đại cử tri đoàn tại các bang họp lại và bỏ phiếu cho ứng cử viên Tổng thống. Với khoảng cách gần 60 phiếu, cựu Ngoại trưởng có thể lội ngược dòng trong cuộc bầu cử nếu có thêm hơn 30 phiếu đại cử tri nữa. Điều này có thể xảy ra nếu 30 đại cử tri cam kết bầu cho ông Trump chấp nhận chịu nộp phạt để bỏ phiếu cho bà Clinton.

Tuy nhiên khả năng này dường như bất khả thi đối với bà Clinton. Mặc dù không có quy định nào trong hiến pháp hay luật liên bang Mỹ bắt buộc các đại cử tri phải bầu theo kết quả bỏ phiếu phổ thông của bang mình đại diện, một số bang vẫn yêu cầu việc này, quy định các “đại cử tri không trung thành” có thể bị phạt hoặc tước quyền bầu cử nếu bỏ phiếu không hợp lệ và sẽ bị thay thế bởi một đại cử tri “dự bị”.

Ngày nay, hiếm có đại cử tri nào đi ngược lại kết quả bỏ phiếu phổ thông. Theo Trung tâm Lưu trữ Quốc gia Mỹ, trong lịch sử nước Mỹ, hơn 99% đại cử tri bỏ phiếu đúng như những gì họ cam kết.


Có thể bạn quan tâm
© 2015 Copyright Trang thông tin tổng hợp đời sống xã hội.. All Rights reserved.