Bả Chó Là Gì? Tác Hại Và Cách Giải Bả Chó Khi Bị Đánh Bả

Khái niệm về bả chó đã trở nên phổ biến trong cuộc sống hiện nay. Tuy nhiên, không phải ai cũng có hiểu biết đầy đủ về nó, bao gồm cả khái niệm và thành phần cấu tạo nên. Hãy đọc bài viết dưới đây để tìm hiểu chi tiết về bả chó.

Bả chó là gì?

Bả chó là gì?

“Bả” là một loại thức ăn có chứa độc tố được sử dụng để tiêu diệt các loài động vật nhỏ.

 Bả chó là gì? Đó là một phương pháp cổ truyền dùng để đầu độc chó. Ngoài “bả chó”, còn có nhiều loại “bả” khác như “bả chuột”.

 Thêm vào đó, thuật ngữ “bả chó” cũng được sử dụng để ám chỉ các thứ có tính chất gây nghiện, khiến con người dễ bị mê hoặc.

Bả chó là chất gì?

Bả chó là chất gì?

– Bả chó chứa các chất độc nguy hiểm ảnh hưởng đến hệ thần kinh và hệ tim mạch của chó. Trong đó xyanua và lưu huỳnh là hai thành phần phổ biến nhất.

– Chất độc xyanua được xếp vào loại cực kỳ nguy hiểm, chỉ cần 1 lượng nhỏ đã đủ để giết chết 1 con chó.

– Ngoài ra, bả chó có thể làm từ hạt mã tiền và các vị thuốc độc khác như hạt ba đậu (hay còn gọi là đậu tàu, mần để).

– Các hóa chất được sử dụng để làm bả chó rất độc hại, nhưng bạn có thể dễ dàng tìm thấy trên thị trường bán hóa chất hoặc trên mạng Internet.

– Bả chó gồm những gì? Người có mục đích đánh bả chó sẽ mua hóa chất về rồi trộn vào mồi câu chó. Những người này thường rắc bả chó trong thịt gà, thịt vịt hoặc thịt lợn để át đi mùi của hóa chất và khiến chó dễ thèm ăn.

Tác hại của miếng bả chó là gì?

– Hiện nay trên thị trường xuất hiện rất nhiều loại kẹo độc hại, nguy hiểm được bọn trộm sử dụng để bắt chó. Nhưng nhiều em bé chưa biết, ăn nhầm thì có thể gây hậu quả khó lường.

– Sau khi cho ăn bả chó, con chó bị bọn trộm bắt đem bán cho các nhà hàng kinh doanh món thịt chó, chế biến thành các món ăn ngon bán cho người tiêu dùng. Điều này vô cùng nguy hiểm bởi nếu ăn phải thịt chó bị ăn bả, lượng độc này sẽ tích tụ trong cơ thể người, gây ra các bệnh nguy hiểm.

Cách giải bả chó như thế nào?

Cách giải bả chó như thế nào?

– Trước hết bạn cần đánh giá thời gian chó ăn phải bả, nếu chỉ ăn trong thời gian ngắn mà bạn nhanh chóng phát hiện ra, kết hợp với việc sơ cấp cứu đúng cách thì tỷ lệ cứu được chú chó lên tới 70% đến 80%.

– Bí quyết khi bị ngộ độc là gây nôn ngay lập tức cho con chó bằng cách cho nó uống thật nhiều nước. Bạn cần ép chó uống nước vì bản thân nó không thể làm được khi đã trúng bả.

– Một phương pháp gây nôn khác đó chính là sử dụng hydrogen peroxide ở chó để kích thích dạ dày. Lưu ý chỉ sử dụng một muỗng cà phê cho mỗi 5kg trọng lượng chó thôi nhé.

– Tiếp đến, cho con chó uống nước Oresol hydrat hóa, nước điện giải để bù nước một cách hợp lý.

– Sau khi giúp chó nôn ra 1 phần chất độc thì bạn hãy nhanh chóng mang nó tới phòng khám thú y để bác sĩ có phương pháp cấp cứu.

Làm sao để tránh việc chó bị đánh bả?

– Cách duy nhất để ngăn chó ăn bả là huấn luyện chúng không ăn những thức ăn lạ. Bởi bọn trộm chó luôn có cách để miếng bả trở nên thơm ngon hấp dẫn hơn.

– Để huấn luyện chó không ăn thức ăn lạ, hãy rải thức ăn khắp nhà hoặc để ngoài đường, nếu con chó ăn vội vàng bạn hãy đánh nó.

– Làm như vậy nhiều lần thì con chó sẽ nhận ra rằng nó chỉ có thể được ăn thức ăn từ tay bạn mà thôi.

– Càng lớn, một con chó sẽ càng khó dạy, vì vậy để thuận lợi, bạn cần dạy chó từ khi nó mới vài tháng tuổi. Hãy biến việc này thành một thói quen của những chú chó.

– Cách tốt nhất là nên đeo vòng cho cún cưng và không nên để nó đi lang thang tạo điều kiện cho bọn trộm đánh bả chó.

Bài viết vừa rồi của kienthucdoisong.info đã giải thích bả chó là gì, bả chó được làm từ gì để các bạn biết cách xử lý khi gặp phải tình huống tương tự. Hãy luôn cẩn thận để cún cưng và trẻ nhỏ không gặp nguy hiểm vì bả chó nhé các bạn.