Anti Fan Là Gì? Những Hội Anti Fan Nổi Tiếng Hiện Nay?

Anti Fan là cách gọi chung dành cho những khán giả cực kỳ căm ghét một nghệ sĩ nào đó và tìm đủ mọi cách để có thể bài trừ, tẩy chay. Thế nhưng liệu đặc điểm hành xử của các nhóm anti fan đến từ 3 nơi: V-Pop, K-Pop và US-UK có giống nhau về các chiêu thức “ngược đãi” ngôi sao hay không? Hãy cùng kienthucdoisong.info tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé.

Anti Fan là gì? 

Anti Fan là gì? 

“Anti fans” có nghĩa là “những fan ghét một nhóm nhạc nào đó”. Anti fan là cách gọi chung dành cho những khán giả căm ghét một nghệ sĩ nào đó và tìm mọi cách để bài trừ, tẩy chay.

Hễ ở đâu có ca sĩ thì ở đó có antifan, dù thành công, xinh đẹp, hát hay đến mấy thì mọi ngôi sao đều sở hữu cho mình một lượng antifan nhất định.

Thế nhưng liệu đặc điểm hành xử của các nhóm antifan đến từ 3 nơi: V-Pop, K-Pop và US-UK có giống nhau về các chiêu thức “ngược đãi” ngôi sao hay không? 

Anti fan có lợi hay hại

Anti fan có lợi hay hại

Nếu so sánh về sự lợi hại so với các nhóm antifan trên thế giới thì chắc chắn rằng anti fan V-Pop không hề mất đi đặc tính “ôn hòa” của mình. Nhìn vào kết quả của những ngôi sao từng được mệnh danh là “bị ghét nhất VN” một thời như:  Thủy Tiên, Angela Phương Trinh, Yến Trang, Bảo Thy.

Có thể thấy dù sóng to gió lớn tới mức nào, bị kêu gọi tẩy chay ra sao, thì cuối cùng họ vẫn giữ được sự nghiệp phát triển một cách đều đặn. Anti fan thậm chí còn được xem là có công giúp đỡ PR tích cực cho “ người mà họ ghét” và cũng đã có hàng tá ca sĩ lên báo chân thành cảm ơn anti fan, vui mừng chia sẻ “nếu không có anti fan chắc tôi buồn lắm đấy”, hay “nhờ bị ghét mà tôi đã mua được nhà”.

Antifan Việt cũng rất chịu khó “ném đá”, vùi dập thần tượng, thế nhưng đa phần họ chỉ biểu hiện mình ở thế giới ảo. Thông qua Internet, Facebook, diễn đàn, bình luận trên Youtube. Hàng chục ngàn anti fan có thể thành lập hội đả kích, sáng tạo đủ mọi thể loại để bêu rếu, làm xấu mặt ca sĩ.

Anti fan có lợi hay hại

Thế nhưng họ quên rằng, nơi mà nghệ sĩ sống, sinh hoạt và hái ra tiền thật sự lại không nằm ở thế giới ảo kia, mà lại chính là những tụ điểm biểu diễn, event sự kiện, sân khấu sáng đèn hàng đêm. Khi không bị tẩy chay khỏi những nơi như vậy, mọi ngôi sao đều có thể ung dung: “khán giả vẫn ủng hộ tôi, antifan chỉ là một bộ phận nhỏ trên mạng mà thôi”.

Rõ ràng ở Việt Nam vẫn còn xa lạ với việc tẩy chay một show diễn vì một ca sĩ nào đó, trả vé đã mua hay chỉ đơn giản là đứng dậy đồng loạt ra về khi ca sĩ này xuất hiện trên sân khấu. Những điều này đối với khán giả các nước trên thế giới, họ còn làm tốt hơn thế rất nhiều. Sự ôn hòa của antifan Việt Nam cũng được xem là cách mang đến một số tích cực như việc tránh được những hành động quá khích, antifan cuồng.

Tuy nhiên, ở những khía cạnh như chỉnh đốn, răn đe thái độ biến chất của một số ngôi sao tiêu cực thì xem chừng antifan V-Pop vẫn còn đang bị bất lực. Trước xu thế ca sĩ cỡ nào cũng tự tin là mình đang được đón nhận tình cảm “yêu thương, ủng hộ từ khán giả”. 

Một số hội Anti fan hiện nay

Antifan K-Pop

Đây là điều mà antifan K-Pop có thể chứng tỏ họ mạnh mẽ hơn V-Pop rất nhiều. Thực tế đã chứng minh, có rất nhiều nghệ sĩ, nhóm nhạc đang đứng trên vị trí rất cao thuộc vào hàng veddete của thị trường, thế nhưng chỉ cần 1 phút phạm lỗi khó tha thứ, y như rằng mọi ngôi sao đều có thể bị tẩy chay không thương tiếc.

Đối với antifan K-Pop, chuyện ném đá qua bàn phím cũng chỉ là một hình thức phụ, không mấy quan trọng, thay vào đó họ luôn sẵn sàng tiến thẳng tới những tụ điểm biểu diễn và cho ngôi sao thấy rằng “thế nào mới là tẩy chay đích thực”. SNSD, 2PM, T-ara,Hyori đều đã từng được nếm mùi những trải nghiệm không mấy thú vị này.

Antifan K-Pop không chuộng ném đá vào màn hình máy tính, mà họ sẽ ném bất cứ thứ gì có trong tay về phía sân khấu, từ chai lọ, cà chua, trứng thối thậm chí cả áo ngực, đồ lót. Họ còn đeo bám, lập nhóm rình rập đuổi đánh nghệ sĩ, hoặc cản trở việc đi lại, khủng bố điện thoại, gửi huyết thư dọa giết.

Chuyện nghệ sĩ K-Pop bị mất hợp đồng quảng cáo, cắt vai khỏi các dự án điện ảnh lớn nhỏ hoặc nghiêm cấm xuất hiện trên truyền hình, diễn ra như cơm bữa tại Hàn Quốc và dĩ nhiên, tác giả luôn là antifan. Một khi họ đã ghét ai thì điều mà họ muốn là nhà sản xuất, đạo diễn, nhà đài đều phải “luôn luôn lắng nghe, luôn luôn thấu hiểu”, còn nếu không hậu quả ắt hẳn sẽ “rõ như ban ngày”.

Antifan K-Pop

Từ sự tích cực của antifan K-Pop, có thể thấy rõ, họ không bao giờ ngại chuyện “mất đi một ngôi sao hay tên tuổi nào đó” dù đó có là hạng A, siêu sao hay huyền thoại thì đều sẽ được “xử” nếu họ phạm lỗi. Cũng vì lẽ đó mà khán giả chẳng bao giờ thấy sao Hàn dám lên báo hoạt ngôn kiểu như “antifan chỉ là một bộ phận ganh ghét, tôi đúng, họ sai và không hiểu vấn đề”.

Thay vào đó, những sao K-Pop chỉ có thể nói ”xin lỗi, xin lỗi và xin lỗi”, không chỉ nói suông, mà còn phải cúi gập người bày tỏ sự thành kính, thậm chí quỳ gối khóc lóc van xin. Do đó không có gì lạ khi đa số nghệ sĩ xứ kim chi dù nổi tiếng hơn ta rất nhiều nhưng lại vô cùng ngoan ngoãn và ôn tồn, cung kính với khán giả chứ không hề có kiểu lên gân thể hiện quan điểm mạnh miệng như nhiều ngôi sao nhà V-Pop.

Những cá thể cực kỳ nguy hiểm của Antifan US-UK

Những cá thể cực kỳ nguy hiểm của Antifan US-UK

Nếu K-Pop rất giỏi việc “chơi theo nhóm” thì rõ ràng antifan US-UK không cần tới điều này, điều đó cũng không có nghĩa là tầm sát thương của họ kém. Ngày nay ở Mỹ và các nước Châu Âu, người ta cũng không còn thịnh hành kiểu tập trung chửi bới, tẩy chay, thóa mạ một ca sĩ nào đó. Nếu không thích, họ chỉ việc từ chối mua đĩa, không download bài hát, khiến ca sĩ bị hủy show và không vào được top.

Bề ngoài, anti fan US-UK văn minh và sạch sẽ, thế nhưng tiềm ẩn trong cái đẳng cấp ấy là rất nhiều nguy cơ. Không phải tự dưng sao Hollywood nào ra đường cũng kè kè theo hàng đoàn vệ sĩ hùng dũng. Dĩ nhiên, với danh tiếng mang tầm cỡ thế giới, họ không cần đến những chiêu trò để gây sốc như tại Việt Nam. Tất cả chỉ đơn giản là muốn tránh khỏi những cá thể antifan đột biến, gây ra đủ mọi loại hậu quả, thậm chí là giết người tự sát. 

Kết luận

“Anti fans” chính là “những fan ghét một nhóm nhạc nào đó”. Anti fan là cách gọi chung dành cho những khán giả cực kỳ căm ghét một nghệ sĩ nào đó và tìm đủ mọi cách để bài trừ, tẩy chay. Hễ ở đâu có ca sĩ là ở đó có antifan, dù thành công, xinh đẹp và hát hay đến mấy thì mọi ngôi sao đều sở hữu riêng cho mình một lượng antifan nhất định.