Ăn Nói Xà Lơ Là Gì? Cách Tránh Ăn Nói Xà Lơ Gây Mất Lịch Sự

Ăn nói Xà Lơ chắc hẳn không còn xa lạ gì với các bạn miền trong, nhưng các bạn ngoài Bắc chắc còn hơi lạ với từ này. Vậy Ăn nói Xà Lơ là gì? Hãy tìm hiểu cùng kienthucdoisong.info tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Ăn nói Xà Lơ là gì ?

Ăn nói Xà Lơ nói đúng hơn là Ăn nói Sà lơ. Sà lơ là cách nói rút gọn của từ Sai lơ. Sai lơ là từ địa phương của người miền Nam. Ý nói sai lơ là chỉ Sai hết trơn hết trọi.

Video gốc ăn nói xà lơ

Trong video đó, bạn có thể thấy một em bé nói về cách sử dụng dung dịch rửa lồng đúng cách và người mẹ nói là : “Ăn nói xà lơ không à, mà ai đó đã dạy cho con vậy”. Đoạn video gây nhiều tiếng cười và trở thành một trong những trào lưu “hot” nhất trong cộng đồng mạng.

Cách để tránh ăn nói xà lơ

Cách để tránh ăn nói xà lơ

 • Hãy mỉm cười khi mở lời chào hỏi với ai đó. Khi gặp hoặc chào hỏi ai đó lần đầu tiên, hãy nở một nụ cười ấm áp. Mỉm cười cho thấy bạn đang có tinh thần tốt và rất vui khi gặp họ. Giúp thiết lập sự thân thiện ngay từ đầu vì nụ cười là ấn tượng đầu tiên mà mọi người thường tạo ra khi gặp ai đó.
 • Nói xin chào. Thay vì chỉ đi ngang qua người bạn biết hoặc phớt lờ người mà bạn sắp gặp, hãy chào hỏi bằng câu ‘xin chào’ nồng nhiệt. Bạn không cần phải đợi họ nói điều đó với bạn trước; không sao cả khi là người khởi xướng

Cách để tránh ăn nói xà lơ

 • Bắt tay một cách chắc chắn và quyết đoán nhất. Khi gặp ai đó, hãy nắm lấy tay phải của họ và nắm chặt, lắc lên xuống chỉ một lần duy nhất. Tôn trọng người khác bằng cách không siết chặt tay họ. Nếu bạn biết rõ về họ, thay vào đó bạn có thể ôm họ để thể hiện sự tôn trọng.
 • Giao tiếp bằng mắt nếu phù hợp về mặt văn hóa. Khi trò chuyện với ai đó, hãy nhìn thẳng vào mắt họ hơn một nửa thời gian bạn nói. Duy trì giao tiếp bằng mắt cho thấy bạn đang chú ý vào một vấn đề nào đó. Tuy nhiên, nhìn chằm chằm vào chúng có thể sẽ bị coi là đáng sợ và thô lỗ. Thỉnh thoảng ngừng giao tiếp bằng mắt để tránh cảm giác nhìn chằm chằm.
 • Nói làm ơn và cảm ơn. Khi yêu cầu ai đó làm gì cho bạn, hãy nói “làm ơn”. Sau khi ai đó làm gì cho bạn, hãy nói ‘cảm ơn’. Hãy cho người khác biết rằng bạn đánh giá cao những đóng góp của họ

Tránh ăn nói xà lơ

 • Nói nhỏ. Thay vì nhảy ngay vào công việc hoặc thảo luận nghiêm túc với ai đó, hãy nói chuyện nhỏ nhẹ trước. Thảo luận về ngày của họ, con cái của họ hoặc những món ăn tuyệt vời mà họ dùng cho bữa trưa. Nói về những bộ phim hoặc chương trình bạn đang xem gần đây hoặc những cuốn sách mà bạn đang đọc.
 • Chúc mừng người khác về sự thành công của họ. Khi người khác làm tốt, hãy đưa ra lời khen ngợi họ. Nếu thấy ai đó bạn biết trong cửa hàng tạp hóa vừa mới tốt nghiệp, kết hôn hoặc được thăng chức, hãy chúc mừng họ.
 • Tránh những lời chửi thề trong công ty. Một số người sử dụng lời chửi rủa ở nhà hoặc với bạn bè. Nếu bạn đang ở trong nhà thờ, trường học, môi trường chuyên nghiệp hoặc xung quanh những người mà bạn không biết rõ về họ, hãy giữ ngôn ngữ của bạn ở mức vừa phải

Cách để tránh ăn nói xà lơ

Cách để tránh ăn nói xà lơ

 • Tránh ngồi lê đôi mách. Mặc dù nói về những người bạn biết có thể rất hấp dẫn, nhưng hãy tránh làm những điều như vậy. Một người lịch sự sẽ không lan truyền thông tin hạ thấp phẩm giá của người khác, cho dù đó là sự thật hay không. Nếu người khác đang buôn chuyện xung quanh bạn, hãy thay đổi chủ đề .
 • Nhận biết các chủ đề không phù hợp. Một số chủ đề trò chuyện có thể khiến mọi người khó chịu hoặc không thoải mái và bạn có nguy cơ làm tổn thương cảm xúc của người khác nếu vô tình đưa ra lời nhận xét thiếu tế nhị. Hãy cố gắng hướng cuộc trò chuyện đến những lĩnh vực dễ chịu hoặc ít nhất là tử tế và tránh gây xích mích trong bối cảnh lịch sự.
 • Xin lỗi khi bạn làm điều gì đó có lỗi. Mọi người thỉnh thoảng mắc lỗi xã hội, bất kể họ có cố gắng như thế nào. Khi bạn làm sai, hãy xin lỗi chân thành và ngay lập tức. Nhằm thể hiện bạn xin lỗi và lập kế hoạch để tránh hành vi đó trong tương lai

Trên đây là toàn bộ thông tin cơ bản giải thích ăn nói Xà Lơ là gì? Cũng như cách tránh ăn nói Xà Lơ nhằm giúp các bạn hoàn thiện bản thân mình hơn, tránh mắc sai lầm trogn giao tiếp. Mời các bạn tham khảo thêm các thông tin hữu ích khác trên chuyên mục https://kienthucdoisong.info/blog/ của Kiến thức đời sống.