8 lỗi khi rửa bát đĩa gây hại sức khỏe ai cũng có thể mắc

Có những lỗi phổ biến khi rửa chén bát có thể làm vi khuẩn lan rộng, đồ ăn cũng bị ảnh hưởng xấu theo và khiến khu bếp thành khu chứa mầm bệnh.

1. Dùng quá nhiều xà phòng

Nếu bồn rửa chén bát đầy bọt xà phòng trong khi bạn vẫn đang làm các món ăn thì có nguy cơ gây bệnh nhiều. Có nhiều bọt xà phòng chưa chắc bát đĩa đã sạch hơn mà chất tẩy rửa trong nước rửa chén bát còn có khả năng làm cho đồ ăn kém ngon miệng hơn.

8 lỗi khi rửa bát đĩa gây hại sức khỏe ai cũng có thể mắc - Ảnh 1.

Rửa quá nhiều xà phòng cũng không tốt.

Khi lựa chọn nước rửa bát bạn cần lưu ý tránh chọn những loại có nhiều thuốc tấy, các chất tiệt sát trùng để tránh nguy cơ gây rối loạn nội tiết lố và ung thư.

2. Lãng phí nước

Khi nói đến tiết kiệm nước, thì máy rửa chén bát sẽ tiết kiệm hơn rửa bát thủ công. Để tráng những bát đĩa bẩn trước, nước đầu bạn có thể tiết kiệm bằng cách tái sử dụng các nước rửa rau củ trước hoặc những nước luộc đồ.

8 lỗi khi rửa bát đĩa gây hại sức khỏe ai cũng có thể mắc - Ảnh 2.

Cần tiết kiệm nước khi rửa.

Ngoài ra, bạn có thể cắt giảm nước bằng cách cài đặt vòi nước chảy chậm hoặc một thiết bị thông gió. Bịt lỗ thoát nước ở bồn rửa để có thể hứng nước được nhiều hơn.

3. Rửa bằng bọt biển

Mầm bệnh có thể ẩn náu trong những miếng bọt biển bạn vẫn dùng để rửa bát đĩa. Bọt biển có thể chứa hàng ngàn vi khuẩn như E. coli và salmonella (loại vi khuẩn làm cho thức ăn trở nên độc hại). Những vi khuẩn này có thể bám vào bát đĩa, qua thức ăn và truyền sang cơ thể gây bệnh.

8 lỗi khi rửa bát đĩa gây hại sức khỏe ai cũng có thể mắc - Ảnh 3.

Bọt biển là nơi lý tưởng của vi khuẩn (Ảnh minh họa).

Thay vì chọn những miếng bọt biển màu mè, hãy chọn những loại khăn rửa bát từ sợi tự nhiên. Và để hạn chế vi khuẩn trú ngụ trong khăn rửa bát, hãy vệ sinh chúng thường xuyên.

Treo giẻ lên cao, giữ khô ráo hoàn toàn, tránh ẩm mốc gây bệnh. Vệ sinh sạch, phơi dưới ánh nắng mặt trời để loại bỏ vi khuẩn.

4. Rửa chén bát trong bồn rửa bẩn

Theo thống kê của Dịch vụ y tế Quốc gia, bồn rửa nhà bếp thường chứa vi khuẩn nhiều hơn 100.000 lần so với phòng tắm hoặc nhà vệ sinh.

8 lỗi khi rửa bát đĩa gây hại sức khỏe ai cũng có thể mắc - Ảnh 4.

Không rửa bát ở bồn rửa bẩn.

Do đó, hãy vệ sinh bồn rửa hàng ngày bằng giấm trộn với baking soda hoặc giấm và muối để khử trùng và diệt khuẩn.

5. Xử lý rác trong bồn rửa

Chắc chắn khi rửa bát đĩa sẽ có những đồ ăn, chất bẩn trong bồn rửa và bạn cần xử lý chỗ rác đó cho hợp lý và nhanh chóng trước khi bị phân hủy tạo cơ hội cho vi khuẩn gây bệnh ẩn náu.

8 lỗi khi rửa bát đĩa gây hại sức khỏe ai cũng có thể mắc - Ảnh 5.

Xử lý rác khi rửa.

6. Rửa sai cách

Không nên chà mạnh và quá nhiều xà phòng vào chảo gang dinh dầu mỡ. Thay vào đó bạn hãy cho chảo lên bếp đun nóng để làm chảy dầu mỡ ra, lúc đó rửa chảo sẽ dễ dàng hơn mà không cần chà xát quá mạnh.

8 lỗi khi rửa bát đĩa gây hại sức khỏe ai cũng có thể mắc - Ảnh 6.

Rửa xoong chảo cũng phải đúng cách.

Xoong chảo sau khi rửa xong cần được để khô nước mới cho vào tủ để tránh ẩm mốc. Thớt và những đồ gỗ khi rửa không nên ngâm nước quá lâu để không làm nước ngấm vào đồ gỗ làm mủn bên trong.

Khi rửa đồ, không nên để lẫn lộn dao thớt, bát đĩa vào cùng nhau để tránh tình trạng bị tai nạn do chạm vào dao sắc hoặc làm vỡ bát đĩa.

7. Chọn máy rửa chén đĩa sai

Nếu máy rửa chén bát có ít chỗ mà để quá nhiều bát đĩa vào thì không thể được làm sạch hẳn do nước không di chuyển qua hết được các khe bát đĩa.

8 lỗi khi rửa bát đĩa gây hại sức khỏe ai cũng có thể mắc - Ảnh 7.

Chọn máy rửa bát có khoảng trống rộng

Hãy nghiên cứu nhãn hiệu máy rửa chén cũng như những thông tin lượng bát đĩa có thể cho vào mỗi lần.

8. Vệ sinh không đúng

Bếp sạch, bát đĩa sạch sẽ là yếu tố quan trọng để ngăn chặn sự lây lan của vi khuẩn có hại. Tốt nhất nên dùng nước nóng và đi găng tay khi rửa chén bát.

8 lỗi khi rửa bát đĩa gây hại sức khỏe ai cũng có thể mắc - Ảnh 8.

Vệ sinh sai cách có thể gây bệnh

Không nên lau khô tay vào khăn bẩn vì vi khuẩn từ khăn có thể truyền qua tay và vào thức ăn. Hãy giữ khăn lau tay khô, không ngấm nước để vi khuẩn và nấm mốc không thể phát triển được.

Thớt cũng là nơi chứa nhiều vi khuẩn. Chính vì vậy các chuyên gia khuyến cáo nên làm sạch thớt và dao bằng nước ấm kết hợp với xà phòng sau mỗi lần dùng. Có thể dùng chanh và muối để vệ sinh thớt, sau đó để ở nơi khô ráo.


Có thể bạn quan tâm
© 2015 Copyright Trang thông tin tổng hợp đời sống xã hội.. All Rights reserved.